Tin tức sự kiện

Giới thiệu bánh đậu xanh Hương Nguyên

1. GIỚI THIỆU BÁNH ĐẬU XANH HƯƠNG NGUYÊN:

Nguyên liệu để làm ra bánh đậu xanh Hương Nguyên bao gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi... Các nguyên liệu này sẽ được các nghệ nhân tại Hương Nguyên trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ phù hợp. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa cho mỡ trong và thơm. Mỡ rán khéo là loại mỡ vừa độ lửa, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét, còn nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị ngậy. Phần đỗ xanh dùng làm bánh phải được chọn lọc theo một quy trình rất nghiêm ngặt để đảm bảo bánh được ngon nhất. Hạt đỗ phải được phơi khô, không mốc. Hạt đỗ sẽ được rang chín, khi đã chín thì đem xay rồi bóc vỏ, nghiền thành bột. Một yếu tố không kém phần quan trọng là giấy gói bên ngoài của bánh đậu xanh, mầu sắc để bánh có màu sắc đẹp và bắt mắt.

Giói thiệu bánh đậu xanh Hương Nguyên

Nguyên liệu để làm bánh đậu xanh Hương Nguyên được chọn lựa rất kĩ càng

Giói thiệu bánh đậu xanh Hương Nguyên

Nghệ nhân bánh đậu xanh Hương Nguyên đang đóng gói sản phẩm

Giói thiệu bánh đậu xanh Hương Nguyên

Bánh đậu xanh Hương Nguyên

Video giới thiệu bánh đậu xanh Hương Nguyên

2. LỊCH SỬ ĐẶC SẢN BÁNH ĐẬU XANH HẢI DƯƠNG:

Với người Hải Dương lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống luôn được họ đặc biệt quan tâm. Chẳng thế mà món đặc sản Bánh đậu xanh ở đây được sản xuất với những sản phẩm mang linh hồn của quê hương xứ sở. Người Hải Dương luôn tự hào rằng mình là nơi sản xuất ra những bánh đậu xanh thơm ngon và được nhiều người yêu mến nhất!

Hải Dương thuộc Đồng Bằng Bắc Bộ. Với chiếc bánh đậu xanh Hải Dương nó ra đời vào thế kỷ 20 dựa vào một lần vua Bảo Đại qua thị trấn Hải Dương được nhân dân ở Hải Dương dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Bánh đậu xanh này có hương vị thơm, ngon, thanh đạm. Vua ăn thấy ngon nên đã rất thích thú với chiếc bánh làm từ đậu xanh này. Sau đó khi vua Bảo Đại về đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở đây. Điểm đặc biệt ở đây là sắc lệnh của vua ban được in hình "Rồng vàng" - tượng trưng cho biểu tượng của vua. Chính từ đó cái tên "bánh đậu xanh rồng vàng" ra đời và nó dùng để phân biệt với bánh đậu xanh Hải Dương với bánh đậu xanh ở các nơi khác. Với nhiều người khi có dịp qua thành phố Hải Dương đều chọn mua chiếc bánh đậu xanh để làm quà cho người thân. Bánh đậu xanh Hải Dương luôn có một hàm lượng chất dĩnh dưỡng cao. Bánh đậu xanh Hải Dương giúp nhiều người giảm béo, giảm mỡ máu, phòng các bệnh xơ cứng động mạch.

3. CÁCH THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN BÁNH ĐẬU XANH HẢI DƯƠNG:

Thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương cũng cần một nghệ thuật. Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương phải chầm chậm cho từng miếng m���t vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Thêm một chén trà nóng bạn sẽ thấy bánh thật ngậy và thơm ngon, mát dịu.

Những đặc điểm của bánh đậu xanh Hải Dương:

  • Có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi.
  • Giảm béo đối với những người trung niên.
  • Bảo quản được lâu, bánh được làm tốt khi có thể bảo quản được 100 ngày.

Bánh đậu xanh Hải Dương thường được dùng:

  • Dùng làm quà cho bạn bè, người thân.
  • Bánh đậu xanh được dùng vào dịp cưới hỏi, thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ tết...